Cải thảo hay còn được gọi dưới cái tên là cải bao, cải cuốn, bắp cải tây, là phân loài thực vật thuộc họ Cải ăn được có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và được sử dụng rộng rãi trong các món ăn ở Đông Nam Á và Đông Á.
Cải thảo
Cây cải thảo là một loại rau quen thuộc đồng thời cũng là một cây thuốc quý. Cây thảo hai năm cao 30-40cm, không lông, có khi ở mặt dưới trên gân chính có lông. Lá chụm ở đất, nhiều, hình bầu dục hoặc trứng rộng ngược, dài 30-60cm, rộng bằng 1/2 dài, đầu tròn, mép gợn sóng, có khi có răng không rõ, đầu giữa rộng màu trắng, gân bên thô và nhiều; cuống lá màu trắng, dẹp, rộng 2-8cm, phía mép có khi có cánh. Lá ở phía trên hình trái xoan đến ngọn giáo. Hoa màu trắng, dài 8mm. Quả cải dài 3-6cm, rộng 3mm; hạt hình cầu, hình trụ tròn 1-1,5cm, màu nâu hạt dẻ.
Tác dụng của cải thảo
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy họ cải như bông cải xanh, bông cải, bắp cải… có thể giúp ngăn ngừa các chứng ung thư buồng trứng, thận, tụy tạng nhờ vào chất glucosinolat, a xít sinapic, flavonoid, thành phần kháng ô xy hóa phenolic và carotenoid. Tuy nhiên, tính bảo vệ này thay đổi ở từng cá nhân, tùy vào tính cách di truyền.
Theo Passeport Santé thì những người thường xuyên ăn cải thảo (khoảng 27 kg/năm) có thể giảm đến 50% nguy cơ ung thư đường tiết niệu, tuyến tiền liệt. Cải thảo còn có công hiệu hỗ trợ điều trị cho người mắc bệnh nhiễm silic. Vị thuốc cải thảo (Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị...) Tính vị, tác dụng: Cải thảo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt nhuận thấp, tức là làm mềm cổ họng, bớt rát, đỡ ho; lại bổ ích trường vị, là loại rau ngon chứa nhiều vitamin A, B, C, E. Quy kinh: Vị kinh, Đại tràng kinh.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Có thể dùng nấu canh ăn như các loại rau cải khác, làm nước canh cơ bản trong bữa ăn; cũng có thể nấu canh với jambông, gà, vịt, xương lợn. Cũng có thể lấy lõi bắp cuộn lại ở phía trong màu trắng và mềm dùng ăn sống, dầm muối thành nguyên liệu chủ yếu của món nộm dùng ăn cơm, ăn cháo; hoặc trộn dầu giấm như rau xà lách.
Cải thảo nấu lẩu hoặc xào ăn đều ngọt cả. Dưỡng vị khí, lợi nhị tiện. Thích hợp cho người loét dạ dày do vị khí hư nhược, tiêu hóa kém và đại tiện khô cứng, tiểu tiện khó khăn; người mắc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, tăng lipid huyết, cao huyết áp…; người mắc bệnh ung thư, tiểu đường, chứng béo phì và bệnh nhiễm silic; trẻ nhỏ trong thời kỳ sinh trưởng phát triển.
Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc cải thảo Cải thảo dùng chữa sốt: Người bị bệnh trường nhiệt, bệnh sốt rét và các bệnh có sốt lâu, thường thường khi sốt không muốn ăn uống, dùng Cải thảo nấu canh cho người bệnh ăn. Có thể tuỳ ý thêm giá đậu xanh hoặc giá đậu nành, cà, rau dừa, rau cần, nấu chung, canh ăn bổ lại hạ sốt. Cải thảo lợi tiểu tiện: Người bị bệnh viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không bình thường, đau buốt; có thể dùng rau Cải thảo hoặc Rau cần hai vị nấu canh hoặc nấu chín lấy nước uống liền vài ngày.
Chế biến cải thảo trong các món ăn
Trong món ăn, cải thảo được nhiều người dùng làm thực phẩm trong rất nhiều món ăn hiện nay, không chỉ vì các chất dinh dưỡng từ cải thảo mà còn là những hương vị khác nhau khi chế biến từng loại đồ ăn. Dưới đây là một trong những món ăn được chế biến từ cải thảo
Canh cải thảo nấu thịt viên
Hơi tốn thời gian để làm thịt viên nhưng bạn sẽ chế biến nên một món canh với vị thanh ngọt, ngon miệng cho cả nhà.
Hơi tốn thời gian để làm thịt viên nhưng bạn sẽ chế biến nên một món canh với vị thanh ngọt, ngon miệng cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- 150 g thịt heo xay
- 75 g tôm tươi
- 1 gói bún tàu nhỏ
- 1/2 bắp cải thảo
- 1/2 củ cà rốt
- Hành lá, ngò
- Gia vị: tỏi băm, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn và hạt nêm.
Cải thảo tẩm bột chiên
Lớp bột mỳ mềm mềm phủ bên ngoài còn cải thảo bên trong giòn ngọt, ăn hay hay lạ miệng, nhất là khi chấm cùng xì dầu ớt thì càng ngon.
Lớp bột mỳ mềm mềm phủ bên ngoài còn cải thảo bên trong giòn ngọt, ăn hay hay lạ miệng, nhất là khi chấm cùng xì dầu ớt thì càng ngon.
Nguyên liệu:
- 10 lá cải thảo to
- 500 g bột mỳ
- 2 thìa nhỏ xì dầu loại để nấu súp
- 2 thìa canh xì dầu (nước tương) để làm nước chấm
- 1 thìa nhỏ giấm gạo
- Hành lá, ớt tươi.
Mực xào ngô bao tử và cải thảo
Món xào đơn giản với cải thảo và ngô bao tử ngọt, điểm thêm vị cay nhẹ của ớt và mực thơm ngon.
Món xào đơn giản với cải thảo và ngô bao tử ngọt, điểm thêm vị cay nhẹ của ớt và mực thơm ngon.
Nguyên liệu:
- 1 con mực ống loại lớn tầm 300 g
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 200 g ngô bao tử
- 1 nhánh to cải thảo
- 1 thìa nhỏ tương ớt hay tương sa tế
- Hành lá, dầu hào, muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, hành.
Thịt viên cải thảo
Thịt nạc băm kết hợp cùng cải thảo ngọt mát sẽ tạo thành món thịt viên khá lạ miệng trong mùa hè này đấy.
Thịt nạc băm kết hợp cùng cải thảo ngọt mát sẽ tạo thành món thịt viên khá lạ miệng trong mùa hè này đấy.
Nguyên liệu:
- 300 g thịt nạc băm
- 1/3 cây cải thảo
- 3 tép tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 thìa canh xì dầu
- 1 quả trứng
- 1/2 thìa nhỏ hạt tiêu
- 200 g bột ngô
- Muối.
Kim chi cải thảo
Với món kim chi này bạn có thể dùng nấu canh, ăn sống hay chiên cùng trứng đều ngon.
Với món kim chi này bạn có thể dùng nấu canh, ăn sống hay chiên cùng trứng đều ngon.
Nguyên liệu:
- 1 cây cải thảo
- 1 bó hành lá, 2 củ tỏi, 1 củ gừng
- 2 củ cà rốt, 2 củ cải trắng
- 2 muỗng tương ớt Hàn Quốc
- Nước mắm, muối, đường, bột gạo.
Cải thảo xào xúc xích
Nếu bé nhà bạn không thích ăn rau thì hãy thử món này xem, rất dễ ăn lại dễ làm.
Nếu bé nhà bạn không thích ăn rau thì hãy thử món này xem, rất dễ ăn lại dễ làm.
Nguyên liệu:
- 1/2 cây cải thảo
- 3 cái xúc xích loại vừa
- 1 thìa canh xì dầu (nước tương)
- Tỏi, hành, ớt (tùy thích).