Ớt xanh Đà Lạt hay còn gọi là ớt chuông không cay như các loại ớt khác mà có vị ngọt, giòn đặc trưng riêng, chỉ được trồng nhiều ở Đà Lạt.
Liên hệ trực tiếp để có giá tốt
Hotline: 0236.3.679.459
Giá trị dinh dưỡng
Ớt xanh Đà Lạt giàu dinh dưỡng, bao gồm các loại vitamin C,A,E, B1, B2,… đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao, theo thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng thì cứ 100g ớt chứa hơn 120mg vitamin C, và chỉ cần 50g ớt đã cung cấp đủ lượng vitamin C cần tiêu thụ mỗi ngày.
Ớt xanh Đà Lạt còn có một số công dụng chống ung thư, bảo vệ tim mạch, tăng cường hệ tiêu hóa hạn chế các bệnh liên quan như đau bụng, tiêu chảy,… và thích hợp làm thực phẩm ăn kiêng cho người béo phì giảm cân.
Bổ sung ớt xanh vào chế độ ăn uống còn có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa da, chống lão hóa da và bảo vệ màng collagen giúp da luôn căng mịn.
Chọn ớt xanh Đà Lạt và bảo quản
Quả ớt có da dày, bóng trơn màu sáng, cầm có độ nặng và phải còn cuống thì là những quả tươi ngon. Những quả ớt mềm thì rất dễ hư và chất lượng không tốt.
Ớt chuông bảo quản ở điều kiện tốt thì có thể giữ được trong 5 ngày, chỉ cần cho ớt vào túi ni long và để trong ngăn mát tủ lạnh, có thể để cùng ngăn để hoa quả. Nếu không bảo quản trong tủ lạnh thì nên để ở nơi thoáng mát, khô ráo tránh tiếp xúc với hơi ẩm khiến nhanh hư hỏng hơn.
Ớt xanh được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn, các chị em nội trợ có thể thêm vào danh sách các món ngon cho gia đình mình như gà xào ớt chuông, mực xào ớt chuông, bống kho ớt chuông, súp cà chua ớt chuông với thịt băm,….
Quy trình sản xuất
Cả nước ta, ớt chuông chỉ được trồng nhiều ở Lâm Đồng mà chủ yếu ở Đà Lạt do điều kiện khí hậu thích hợp. Các quá trình sản xuất đều tuân thủ các hướng dẫn theo đúng tiêu chuẩn VietGap, đảm bảo nguồn ớt xanh thu nhập được phải sạch, tươi ngon và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe.
Tác dụng khi sử dụng ớt xanh đà lạt
Loại trái nhiều vitamin
Trong số các loại trái thì ớt ngọt đỏ chứa vitamin C vào loại cao nhất. Trong 100g ớt có chứa hơn 120mg vitamin C. Chỉ cần 50g ớt ngọt đã cung cấp 75% lượng vitamin C có thể cần cho cả ngày. Nếu ăn 200g ớt ngọt nấu chín, chúng ta đã hấp thu được một lượng hơn 200mg vitamin C, đủ lượng vitamin C cần thiết hàng ngày cho cơ thể.
Đối với vitamin A, ớt ngọt có thể cung cấp 15 - 50% tổng lượng nên dùng hàng ngày, tùy theo ớt được ăn sống hay nấu chín beta-caroten trong ớt có thể đạt tới mức 3,5mg/100g. Ớt xanh chứa nhiều beta-caroten hơn so với các loại ớt khác.
Vitamin C và vitamin A là những loại vitamin có lợi để chống lại quá trình oxy hóa, chống lại sự tấn công của các gốc tự do (ngăn ngừa quá trình lão hóa da, chống lại quá trình lão hóa sớm của tế bào).
Loại rau giàu chất xơ, ít calo
Ớt ngọt được xếp vào một trong những loại rau nhiều chất xơ nhất. Chính vì vậy, có thể dùng nó như một loại thực phẩm để tăng cường chất xơ cho cơ thể mà không có nguy cơ làm dư thừa lượng calo hấp thụ vào cơ thể.
Tuy nhiên, cũng vì chứa nhiều chất xơ nên ớt ngọt tương đối khó ăn với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc mắc bệnh về đường ruột. Trường hợp này, không nên ăn sống mà nên gọt vỏ, nấu chín, ăn với một lượng vừa phải.
Ớt ngọt và tim mạch
Flavonoid của ớt ngọt bảo vệ thành mạch máu; dùng trị bệnh trương nở tĩnh mạch, bệnh trĩ.
Phụ nữ sinh đẻ nhiều, những người lao động đứng nhiều giờ liên tục thường bị chứng trương nở tĩnh mạch ở chân, biểu hiện rõ nhất là nổi gân xanh ở bắp chân. Mới đầu chỉ là những sợi chỉ nhỏ, sau đó lớn dần, rồi hình thành những hòn cục; nặng hơn sẽ phải phẫu thuật. Trong trường hợp này dùng ớt ngọt làm món ăn thường ngày sẽ rất hữu ích.
Ớt ngọt và viêm khớp
Vitamin C là một chất dinh dưỡng rất quan trọng chống lại bệnh viêm khớp. Theo nghiên cứu của Đại học Manchester (Anh) thì những người có lượng vitamin C ở mức thấp nhất có nguy cơ gia tăng viêm khớp gấp ba lần so với những người có lượng vitamin C cao nhất.
Nửa chén ớt ngọt thái nhỏ (ớt vàng, xanh, đỏ) chứa gấp đôi lượng vitamin C so với nhu cầu vitamin C hàng ngày, sẽ giúp ích nhiều để chống lại viêm khớp, tốt hơn là uống viên vitamin C (có khả năng gây đau loét dạ dày do chất chua của viên thuốc).
Giảm nguy cơ ung thư vú
Nghiên cứu trên tạp chí Ung thư quốc tế trong năm 2009 cho thấy, phụ nữ tiền mãn kinh ăn gấp hai hoặc nhiều hơn khẩu phần thức ăn giàu carotenoid mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư vú tới 17%. Chỉ cần vài lát ớt đỏ trong món salad sẽ giúp cơ thể chúng ta tăng cường chất carotenoid.
Bảo vệ trái tim và ngăn ngừa đột quỵ
Trong một nghiên cứu ở Nhật Bản qua theo dõi hơn 35.000 phụ nữ tuổi từ 40 - 79, các nhà nghiên cứu thấy rằng, chế độ ăn uống có nhiều folate và B6 sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ, bệnh tim mạch cho phụ nữ.
Cả ớt cay lẫn ớt ngọt đều chứa nhiều vitamin B. Một ly (250ml) ớt cay xay cung cấp 36% lượng vitamin B6 hàng ngày của cơ thể và 10% folate; ớt đỏ 35% vitamin B6 và 7% folate; ớt vàng 20% vitamin B6 và 10% folate.
Ớt ngọt và làn da
Ớt ngọt đều có tác dụng làm da mịn màng, chống lão hóa da. Ớt ngọt màu đỏ có lượng vitamin C nhiều, có tác dụng chống nhăn da; có nhiều beta-caroten giúp chống lại sự tấn công của các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa da.
Ớt vàng và ớt xanh giúp bảo vệ màng collagen và nuôi dưỡng da. Ngoài ra, theo Đông y, ớt ngọt với tính nóng, vị nồng, có tác dụng tán hàn, kiện vị, tiêu thực, trị đau bụng do lạnh, nôn mửa, tiêu chảy, kiết lỵ.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Địa Chỉ : 32/1 Phan Đăng Lưu, Tp _ Đà Nẵng
Gmail : Thucphamdanangxanh@gmail.com
Hotline : 0905.537.459 - 0916.381.621
Tellphone: 0236.3.679.459
Website: thucphamdanangxanh.blogspot.com